Lên Trà Sư leo núi viếng chùa - Vĩnh Thông

11/12/2016
Nói đến du lịch ở vùng núi An Giang, nhiều du khách đã biết đến một núi Sam náo nhiệt, một núi Cấm bồng bềnh, một núi Két kỳ bí… Nhưng ngoài ra, An Giang còn biết bao ngọn núi khác mà có thể bạn chưa đặt chân đến. Bạn hãy thử một lần đặt chân đến núi Trà Sư để thưởng thức khung cảnh yên bình, thanh tĩnh của ngọn núi nầy. Núi Trà Sư nằm ở trung tâm thị trấn Nhà Bàng - huyện Tịnh Biên, cũng là một trong những điểm đến hấp dẫn ở An Giang, được nhiều du khách tìm đến.
Núi Trà Sư cao 146 mét, chu vi khoảng 1.500 mét. Có người cho rằng núi nầy xưa gọi là Tà Sư vì có nhiều đạo sĩ, cũng có người nói trước đây có vị tu sĩ tên Trà tu trên núi. Ngày nay, tên núi Trà Sư còn được sử dụng cho khóm Trà Sư (TT. Nhà Bàng), kinh Trà Sư (xã Nhơn Hưng), rừng tràm Trà Sư (xã Văn Giáo). Đường lên núi được tráng xi măng thành những nấp thang dễ đi, hằng ngày có đông đảo khách hành hương, khách du lịch lên núi. Vì độ cao không lớn nên khách du lịch sẽ không mất nhiều thời gian để lên núi, trung bình chỉ mất khoảng hai giờ. 

Toàn cảnh núi Trà Sư (ảnh: Vĩnh Thông)

Dọc đường lên núi có nhiều ngôi chùa như Hòa Long cổ tự, Năm Căn cổ tự, chùa Bồng Lai, chùa Hòa Sơn… Nhiều am, miếu, điện thờ mang đậm dấu ấn tín ngưỡng dân gian như Cửu Huyền, Bà Chúa xứ, Sơn Thần, Thần Nông, Ông Hổ… Trên núi có hai hòn đá khổng lồ lăn từ trên đỉnh núi xuống vào năm 1991, một hòn nặng khoảng 1 tấn và hòn kia khoảng 300 kg. Hai tảng đá không lăn thẳng xuống dốc mà lăn vòng vào miếu thờ Cửu Thiên Huyền Nữ do nhân dân lập. Điều lạ là hòn đá chỉ làm bể vách tường sau lưng miếu rồi đứng yên tại đó.
Lên đến đỉnh núi có Sân Tiên rộng lớn, gió thổi mát mẻ, nhìn xa xa bạn thấy toàn cảnh thị trấn Nhà Bàng, các ngọn núi lân cận trong vùng Thất Sơn và đồng bằng rộng lớn xung quanh. Đến núi Trà Sư, bạn không chỉ có thể ngắm cảnh xinh đẹp vùng núi biên thùy, mà còn tìm được cho mình những giây phút bình yên trong tâm hồn.
Đối diện với núi là khu tháp Cửu Trùng Đài, được một cư sĩ tên Huỳnh Tâm xây dựng vào thập niên 1960 với mục đích đại đồng tôn giáo. Khu tháp gồm ba tháp được nối với nhau bằng những chiếc cầu: Lục Giác đài (sáu cạnh, hai tầng), Bát Quái đài (tám cạnh, ba tầng) và Cửu Trùng đài (bốn cạnh, chín tầng). Mặt tháp trang trí đẹp mắt, đứng trên đỉnh tháp có thể quan sát toàn cảnh xung quanh.

Cửu Trùng đài (ảnh: Vĩnh Thông)

Chùa Hòa Thạnh, còn gọi là chùa Cây Mít, là một ngôi cổ tự ở xã Nhơn Hưng, huyện Tịnh Biên. Khi chùa Tây An (núi Sam) được thành lập, tổ Tiên Giác - Hải Tịnh đến truyền giới pháp cho chư tăng rồi đi giáo hóa các nơi. Đến thôn Nhơn Hòa (nay là Nhơn Hưng) ông lập chùa Hòa Thạnh. Chùa cất xong thì tổ Hải Tịnh tiếp tục đi vân du nơi khác, trong thời gian nầy chùa không có trụ trì mà do Phật tử địa phương trông nom. Đầu thế kỷ XX chùa được hòa thượng Viên Minh trụ trì. Năm 1925, chùa được trùng tu khang trang với dáng dấp như hiện nay, mái lợp ngói, cột bằng danh mộc.
Chùa Hòa Thạnh ngày nay rộng rãi có lối kiến trúc Phật giáo trang nghiêm, bố cục hài hòa. Nóc cổ lầu tam cấp, điểm xuyến có nhiều hình tượng điêu khắc độc đáo, tinh tế, mang đậm phong cách nghệ thuật cổ truyền. Đền nay chùa đã gần 200 năm tuổi nhưng ngôi chùa vẫn còn giữ được nét cổ kính. Đặc biệt, trong chùa có rất nhiều pho tượng cổ làm bằng gỗ quý. Mỗi bức tượng có kỹ thuật tạo hình chuẩn xác, gương mặt sống động, các chi tiết, đường nét nhỏ cũng được thể hiện sắc sảo. Nhìn chung, tổng thể hệ thống tượng thờ ở chùa Hòa Thạnh mang giá trị nghệ thuật cao, tôn lên nét đẹp cho ngôi già lam.

Chùa Hòa Thạnh (ảnh: Vĩnh Thông)

Chùa mang đậm dấu ấn thiên nhiên, dân dã, yên tĩnh. Xung quanh là một khu vườn rộng lớn rợp bóng cây xanh mát, xen lẫn giữa vườn là các điện thờ Phật Di Lặc, Phật Thích Ca đản sanh, khu tháp tổ… Trước chánh điện có hồ sen lớn đã có từ xưa, bên trên có lối đi dẫn đến tượng Quan Âm Bồ Tát giữa hồ. Chùa Hòa Thạnh được công nhận là Di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia.
Một ngày đến với núi Trà Sư, du khách sẽ được thiên nhiên ban tặng nhiều trải nghiệm thú vị. Với không khí trong lành, mát mẻ, các địa điểm du lịch văn hóa tâm linh phong phú, sẽ mang lại cho du khách cảm giác bình yên, thanh thoát.

Bài, ảnh: VĨNH THÔNG
(đăng báo Tin tức và in trong sách 


© Tác giả giữ bản quyền, vui lòng ghi rõ nguồn khi sử dụng

Tất cả bình luận [ 0 ]


Gửi bình luận