Chuyến đi Mã Đà cuối năm - Phan Duy

09/02/2017
Từ ngày 7 đến ngày 10 tháng 12 năm 2016, Hội Nhà văn TP.HCM tổ chức Trại sáng tác dành cho hội viên trẻ và các bạn viết trẻ thánh phố, các bạn thuộc CLB Văn học Nghệ thuật trường ĐH KHXH & NV và một số thành viên của Gia đình Áo Trắng. Trại diễn ra tại Khu Bảo tồn thiên nhiên - văn hóa Đồng Nai (huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai).

Tất cả thành viên của Trại sáng tác tập trung trước Trụ sở Liên hiệp các Hội VHNT TP.HCM vào sáng sớm ngày 7/12/2016. Sau khi liên lạc với nhà văn Đoàn Thạch Biền, mới biết “anh” và các bạn trẻ của Gia đình Áo Trắng cũng đã có mặt đầy đủ. “Anh” nhã nhặn giới thiệu từng thành viên của nhóm Áo Trắng trong đợt thực tế này. Buổi cà phê sáng với những lời động viên, cổ vũ tinh thần cho các bạn đã được “nhà văn Áo Trắng” nhắn gửi.
8 giờ, nhà thơ Phạm Sỹ Sáu, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM gọi mọi người lên xe. Rôm rả suốt chặng đường là những tiết mục tự giới thiệu tươi vui, hóm hỉnh của từng thành viên trong đoàn. Các cây bút trẻ của Áo Trắng cũng hăm hở giới thiệu và giao lưu vui vẻ cùng với những thành viên còn lại. Các bạn của CLB VHNT trường ĐH KHXH & NV, cùng các anh chị trong Ban Văn trẻ HNV TP.HCM đã có những cuộc nói chuyện pha trò hào hứng và thú vị. 10 giờ, xe tạm dừng, cả đoàn ghé vào một quán nước nhỏ ven đường trước khi đến nhà khách Mã Đà nhận phòng và nghỉ ngơi.
Đầu chiều ngày 7/12, cả đoàn được đi tham quan quang cảnh nhà máy thủy điện Trị An, được nghe lịch sử hình thành và những đặc điểm của hồ nước nhân tạo lớn nhất cả nước. Qua đó, anh kỹ sư dẫn đoàn tham quan còn cho biết về những giá trị của dòng sông nội địa lớn nhất Việt Nam - sông Đồng Nai. Trại thực tế sáng tác chính thức được khai mạc tại hội trường KBT TNVH Đồng Nai vào lúc 15 giờ cùng ngày. Ông Nguyễn Minh Tâm, Phó Giám đốc KBT TNVH Đồng Nai, giới thiệu tổng quan về lịch sử hình thành khu bảo tồn.
Sáng ngày 8/12, đoàn thực tế được chị Lan Hương, cán bộ phụ trách của khu bảo tồn hướng dẫn tham quan Vườn tượng và Trung ương cục miền Nam nằm cách trung tâm khu bảo tồn 18 km. Buổi chiều, đoàn tiếp tục tham quan nhà dài của người Châu Ro nằm cách chợ Phú Lý khoảng 300 mét, đồng thời được tìm hiểu một số phong tục tập quán đặc trưng của đồng bào Châu Ro. Trên đường về, đoàn được ghé thăm vườn ươm của Trung tâm dự dữ sinh quyển Mã Đà, nơi nhân giống và chăm sóc những loài gỗ để đáp ứng nguồn cho chiến lược tái sinh rừng trên địa bàn tỉnh. Chập tối, đoàn đã đến giao lưu văn nghệ với các câu lạc bộ xanh ở địa phương, buổi giao lưu kết thúc lúc 21 giờ với nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc và sinh động.

Nhóm Gia đình Áo Trắng

Sáng ngày 9/12, sau khi gặp gỡ ông Trần Văn Mùi, Giám đốc KBT TNVH Đồng Nai, cả đoàn theo lịch trình xuất phát đến địa điểm mới. Bắt đầu từ cầu Chiến khu Đ, đoàn thực tế lênh đênh trên hồ Trị An, trong quãng thời gian này, các thành viên được tiếp xúc với bà con sống ven hồ cũng như nhịp sống thường nhật của họ. Trên đường về, anh Nam, cán bộ phụ trách của khu bảo tồn, gợi ý ghé tham quan đảo Ó, một trong 72 đảo lớn nhỏ trong phạm vi của hồ Trị An. Sóng nước và những cơn gió mát dịu đã để lại ấn tượng vào lòng mỗi người khi dời chân về nhà khách Mã Đà. Buổi tối, nhà văn Trần Nhã Thụy, Trưởng Ban Văn Trẻ HNV TP.HCM - Trưởng Trại sáng tác, đã tập hợp tất cả các thành viên trong đoàn với buổi giao lưu văn thơ thật phấn khởi và sáng tạo. Tất cả đều gần gũi và thân thiết.
Sau ba ngày được đi tham quan và bổ sung nhiều kiến thức ở vùng đất giàu truyền thống lịch sử này, đến sáng 10/12/2016 tại hội trường KBT TNVH Đồng Nai, Trại sáng tác dành cho cây viết trẻ năm 2016 do Ban Văn trẻ HNV TP.HCM tổ chức đã chính thức bế mạc với sự hiện diện đầy đủ thành viên trong đoàn. Phía Ban Giám đốc khu bảo tồn, có ông Trần Văn Mùi và các cán bộ lãnh đạo. Phía HNV TP.HCM, có nhà văn Trần Văn Tuấn - Chủ tịch Hội, hai Phó chủ tịch Hội là nhà thơ Phạm Sỹ Sáu và nhà thơ Phan Hoàng. Nhiều phát biểu được bày tỏ ngắn gọn và chân tình về trại sáng tác trẻ năm 2016 mà HNV TP.HCM và Ban Giám đốc Khu bảo tồn đã tạo điều kiện thuận lợi trong suốt quá trình trại diễn ra. Nhân dịp này, HNV TP.HCM đã trao tặng quà lưu niệm cho khu bảo tồn trước khi mọi người cùng dự buổi tiệc liên hoan chia tay nhau.
Trại sáng tác dành cho cây bút trẻ năm 2016 ở Mã Đà thuộc Khu bảo tồn thiên nhiên - văn hóa Đồng Nai đã diễn ra thành công tốt đẹp. Tin chắc, từ những chất liệu thực tế quý báu trong chuyến đi sẽ hỗ trợ đắc lực cho những tác phẩm sau này của các bạn trẻ. Các bạn trẻ vẫn mong mỏi rằng trong thời gian sắp tới sẽ có nhiều cơ hội tham gia những chuyến thực tế bổ ích và thú vị như thế này. Hứa hẹn sau chuyến đi sẽ có những tác phẩm chất lượng để đi vào đời sống văn học cũng như cộng đồng ở một vùng đất giàu truyền thống lịch sử.

PHAN DUY

© Tác giả giữ bản quyền, vui lòng ghi rõ nguồn khi sử dụng

Tất cả bình luận [ 0 ]


Gửi bình luận