Về Cổ Thạch ngắm biển trời lung linh - Vĩnh Thông

07/08/2015
“Bãi đá đẹp như tranh vẽ” là lời giới thiệu trong những bài báo viết về danh thắng Cổ Thạch (Tuy Phong, Bình Thuận). Lời giới thiệu đó không hề là khoa trương, có lẽ vì thế nên Cổ Thạch càng lúc càng thu hút nhiều khách du lịch khi đặt chân đến xứ gió cát Nam Trung Bộ.
Cổ Thạch là một cụm thắng cảnh bao gồm chùa, hang động, bãi biển, bãi đá, đồi cát, làng chày… hòa quyện vào nhau một cách tự nhiên. Có lẽ vì thế mà mỗi lần đến là mỗi cảm xúc mới. Biển vẫn thế, tinh nghịch đánh vào bờ. Chùa vẫn thế, trầm mặc hòa tiếng chuông cùng tiếng sóng. Làng vẫn thế, nhộn nhịp và hối hả với những mẻ cá. Tất cả không thay đổi nhưng lại tạo cho bạn cảm giác của sự chuyển động không ngừng giữa bức tranh thiên nhiên và con người đầy sống động nầy.
Điểm đến đầu tiên khi đặt chân đến Cổ Thạch là chùa Hang. Chùa tên chữ là Tổ đình Cổ Thạch, tọa lạc trong hang động trên đồi ven biển. Tuy nhiên, chùa Cổ Thạch không chỉ có mỗi một ngôi chánh điện, mà là hàng chục công trình kiến trúc chạy dài ven bãi biển nối tiếp nhau. Nào là điện Phật, rồi Tổ đường, tháp Tổ… rồi lại còn có các bức tượng Phật Niết bàn, Di Lặc, Quan Âm Bồ tát trên đồi. Xung quanh là những tảng đá lớn nhiều hình thù khác nhau, nhiều hang động luồng sâu trong núi đầy huyền bí và hấp dẫn. Chùa do thiền sư Bảo Tạng (đời thứ 40 chi phái Lâm Tế) khai sơn vào năm 1835, năm 1993 chùa được xếp hạng Di tích cấp Quốc gia.

Chùa Cổ Thạch

Sau khi tham quan chùa Cổ Thạch, trước mắt bạn sẽ hiện ra bãi đá lung linh nhiều màu sắc, dân gian thường gọi nơi là “bãi đá bẩy màu”. Bãi đá nầy nằm trên cung đường biển dài hơn 1 km với vô số hòn đá nhiều màu sắc, nhiều khích thước (đa số có kích cỡ trung bình bằng khoảng một nắm tay). Theo một số ý kiến giải thích, những viên đá ấy từ lòng biển nhô lên bờ do sự tác động của địa hình, thiên nhiên. Du khách đến đây thường nhặt về vài viên đá xinh xinh làm kỉ niệm, điều lạ là với hàng chục vạn khách du lịch như thế mỗi người dăm ba viên nhưng số lượng dường như không giảm, cả khu vực rộng lớn vẫn còn nét hoang sơ.

Bãi đá bẩy màu

Nếu có điều kiện, bạn có thể đi bộ hoặc đi xe ôm của dân địa phương để đến đồi cát, làng chày, đình Bình An, lăng Cá Ông cách đó không xa. Đình Bình An có tuổi đời hơn 300 năm, là một kiến trúc gỗ có giá trị nghệ thuật đặc sắc. Kỹ thuật chạm khắc trên gỗ tinh xảo, tạo nên những tác phẩm mỹ thuật sống động. Đặc biệt, đình hiện còn trân tàng các sắc phong, vi bằng của vua quan triều Nguyễn. Với những giá trị đó, đình Bình An vinh dự được công nhận là di tích văn hoá lịch sử cấp Quốc gia.
Cạnh đình là lăng Ông Nam Hải, mặc dù không lớn bằng một số nơi khác, song lăng có niên đại xưa và lưu giữ được rất nhiều bộ xương cá voi lớn nhỏ. Lăng xây dựng từ thời Minh Mạng, kiến trúc mang đậm dấu ấn phương Đông với nhiều hoa văn họa tiết rồng mây hoa lá… phong phú. Bên trong trang trí trang nghiêm, lộng lẫy, cũng có phần mang màu sắc kỳ bí.

Cổng Lăng Ông Nam Hải

Theo một số tư liệu, tương truyền cách đây hàng trăm năm, có một cá ông “lụy” vào bờ. Người dân mai táng tại chỗ sát bờ biển và lập đền thờ. Cá ông nầy có thân thể khổng lồ, nặng gần trăm tấn, đến nay xương vẫn còn lưu giữ bên trong lăng. Có thể thấy, bộ cốt nầy lớn hơn bộ cốt được công nhận là “lớn nhất Đông Nam Á” ở Vạn Thủy Tú (Phan Thiết). Tuy nhiên, do bộ xương hiện nay không còn đầy đủ, không thể ghép lại thành hình thù, chỉ còn những mắc xương rời rạc được chất chồng lên nhau trong khung kiếng, nên không thể “phá kỷ lục” thật tiếc thay !

Bộ cốt cá ông trong khung kính

Có lẽ cũng vì thế mà cách bảo vệ các bộ cốt ở đây khá sơ sài, không có sự can thiệp của khoa học nên có dấu hiệu xuống cấp. Ngoài bộ cốt cá ông khổng lồ nêu trên, trong lăng còn có các bộ xương cá ông nhỏ hơn, được phát hiện sau nầy. Đến nay người dân ở đây đã an táng và lưu thờ khoảng 100 bộ cốt.
Đình Bình An và lăng Cá Ông nằm đối diện bờ biển hiền hòa, thanh bình, phía sau lăng là đồi cát cao ráo, thoáng mát. Đứng ở đồi cát nầy có thể thấy được toàn cảnh làng chày xung quanh. Xa xa, du khách có thể nhòn thấy từng đoàn thuyền ra khơi, những chiếc thuyền thúng bồng bềnh trên biển, dăm ba người đàn ông, vài người phụ nữ xúm sít bên những mẻ cá đầu tiên… Hãy đến với Cổ Thạch để cùng chiêm nghiệm làng biển thanh bình mà lung linh sắc màu!

Bài: VĨNH THÔNG
Ảnh: Nguồn Internet
(bài đăng tạp chí Kiến thức ngày nay)

© Tác giả giữ bản quyền, vui lòng ghi rõ nguồn khi sử dụng

Tất cả bình luận [ 0 ]


Gửi bình luận