Giới thiệu khu lưu niệm chủ tịch Tôn Đức Thắng - Vĩnh Thông

25/08/2015
Cù lao ông Hổ (xã Mỹ Hòa Hưng) là một cù lao nhỏ, dài khoảng 8 km, rộng khoảng 5 km, cách thành phố Long Xuyên khoảng 3 km. Nơi đây có Khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng, ngoài ra còn là xứ sở của những vườn cây ăn trái sum suê, sẽ rất hấp dẫn đối với du khách!
Người ta kể rằng xưa có vợ chồng nông dân nhặt được một con hổ con bên bờ sông. Ông bà mang về nuôi, hổ con lớn lên với cộng đồng người nên hiền lành. Khi ông bà mất, hổ bỏ vào rừng, hằng năm đến ngày giỗ lại tha về một con heo rừng đặt trước mộ rồi bỏ đi. Mọi người cảm mến con hổ có nghĩa nên đặt tên cù lao Ông Hổ. Câu chuyện về tên cù lao nói lên cuộc sống của con người thời khai phá, vừa chinh phục thiên nhiên, vừa sống hài hòa với thiên nhiên.

Ngôi nhà thời niên thiếu Bác Tôn (ảnh: Vĩnh Thông)

Đền thờ Bác Tôn (ảnh: Vĩnh Thông)

 Nhà trưng bày (ảnh: Vĩnh Thông) 

Khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng ở cù lao Ông Hổ là quần thể gồm 3 hạng mục chính: ngôi nhà thời niên thiếu, đền thờ, nhà trưng bày. Ngôi nhà sàn của gia đình Bác Tôn do ông Tôn Văn Đề (thân phụ Bác Tôn) cất năm 1887. Đây là một ngôi nhà lớn, mang dấp dấp cổ truyền Nam bộ. Nhà có ba gian hai chái, làm bằng danh mộc, mái lợp ngói cổ kính, rêu phong. Bên trong nhà là một bức tranh xưa sống động, bộ bàn ghế, giường gỗ, tủ thờ cẩn ốc xà xừ, cái khạp nhỏ…
Đền thờ có phong cách kiến trúc Á Đông với hình ảnh cổ lầu tam cấp quen thuộc, nhưng cũng không thiếu những đường nét hiện đại, sáng tạo. Bên trong thờ tượng bán thân Bác Tôn làm bằng đồng nổi bật giữa những bao lam, thành vọng chạm trổ công phu, mang đậm màu sắc dân tộc.
Nhà trưng bày có diện tích rộng, kiến trúc giản dị mà hài hòa. Giữa nhà là bức chân dung Bác Tôn và câu đối của nhà thơ Hồ Thanh Điền (nguyên Phó chủ tịch Hội VHNT An Giang): “Tựa lưng Bảy Núi, uống nước Cửu Long, Mỹ Hòa Hưng ngời danh xứ sở / Khơi lửa Ba Son, kéo cờ Hắc Hải, Tôn Đức Thắng rạng tiếng non sông”. Bên trong lưu lại nhiều hình ảnh, hiện vật về cuộc đời và sự nghiệp Chủ tịch Tôn Đức Thắng.
Xung quanh khu lưu niệm là hoa viên với nhiều nhiều hoa kiểng, cây xanh thoáng mát. Các công trình hài hòa giữa vườn cây xanh mát, đậm chất miệt vườn. Với một khuôn viên khá rộng lớn, Khu lưu niệm luôn được chỉnh trang và bổ sung thêm nhiều công trình mới. Quần thể khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng được công nhận Di tích Quốc gia đặc biệt vào năm 2012.


Bài, ảnh: VĨNH THÔNG 

© Tác giả giữ bản quyền, vui lòng ghi rõ nguồn khi sử dụng

Tất cả bình luận [ 0 ]


Gửi bình luận