Anh bạn 9x và 4 đầu sách - Xuân Huy

08/04/2015
Mới tốt nghiệp phổ thông, anh chàng sinh năm 1996 bút danh Vĩnh Thông được biết đến như một tác giả trẻ 9X tiềm năng. Chàng trai An Giang này đã có 4 tập sách được xuất bản, gồm hai tập thơ, một cuốn du khảo và một tập truyện ngắn. Hiện bạn đang là sinh viên khoa Văn hóa học, trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP.HCM). Sinh Viên Việt Nam đã kết nối cùng cây bút trẻ này.

VIẾT LÀ CHẤP NHẬN THỬ THÁCH
* Viết văn, làm thơ và có sách xuất bản ngay từ khi còn học phổ thông, ắt hẳn sức viết và sức đọc của bạn được rèn luyện từ rất sớm? Bạn có thể chia sẻ những trải nghiệm trong việc tìm NXB để gới gắm đứa con tinh thần?
Mình luôn tìm hiểu nhiều lĩnh vực, không chỉ mảng xã hội mà cả khoa học tự nhiên để phục vụ sáng tác. Tủ sách của mình không quá lớn so với nhiều bạn viết nhưng mình cố gắng đọc một cách chọn lọc và tìm tòi những điều mới lạ. Việc viết lách của mình chủ yếu dựa trên cảm hứng, không ràng buộc, không quy tắc. Nếu thích và có khả năng thì cứ viết, kết quả tạm thời chưa nói đến nhưng chịu bắt tay vào đã là một sự tự vượt qua bản thân rồi.
Mình in tập thơ đầu tay “Và quá khứ thấy ta” năm 2012. Năm 2015, xuất bản tập thơ “Trạng thái yêu”, tập truyện ngắn “Trở về và chào nhau”, sách du lịch “An Giang núi rộng sông dài”. Cả 3 cuốn sau đều đã được ấp ủ từ lâu. Việc tìm nhà xuất bản hiện nay không quá khó. Vấn đề là chất lượng bản thảo. Tác phẩm được xuất bản có lúc phải chờ đợi lâu nhưng đó cũng là trải nghiệm với tác giả.* Có quan niệm cho rằng, thế hệ 9X là thế hệ của công nghệ và hướng ngoại. Điều này có đúng với Vĩnh Thông? Cầm bút lên sáng tác, bạn nghĩ mình sẽ viết cái gì đó đặc trưng, thể hiện suy nghĩ khác biệt của thế hệ mình?
Mình thích nghi với công nghệ và những thay đổi rất nhanh. Trong mình tồn tại cả con người hướng nội và hướng ngoại. Tùy trường hợp mà mỗi cá tính bộc lộ. Một vài tác phẩm mình đã đề cập đến tâm lý, cá tính giới trẻ nhưng chỉ là những chi tiết nhỏ. Mong sắp tới mình có thể thử sức nhiều hơn với đề tài này.
Mình không tán đồng ý kiến cho rằng, giới trẻ ngày nay sính ngoại. Trong cuộc sống hằng ngày, có rất nhiều bạn trẻ trân trọng, tự hào giá trị Việt. Có lẽ, do tuổi mới lớn ham vui, thích sôi nổi, thích chứng tỏ, nên đôi khi, có bạn chạy theo phong trào một cách vô ý. Là người sáng tác văn chương, học ngành Văn hóa, Vĩnh Thông trân trọng truyền thống. Nhưng có những thứ cần cách tân hơn là bảo thủ. Theo mình thì phải biết dung hòa cả hai.
VIẾT SÁCH CHO QUÊ HƯƠNG
* Vì sao bạn quyết định viết cuốn “An Giang núi rộng sông dài”? Nó có gì khác so với sách cẩm nang du lịch?
“An Giang núi rộng sông dài” là thành quả của mùa hè năm lớp 11, mình đi và viết hàng trăm điểm trải khắp 11 huyện, thị, thành trong tỉnh. Do có nhiều cảm xúc nên quyển sách không hẳn là các trang viết khô khan mà có chất văn, chứa đựng tình cảm của một người con An Giang.
Du lịch đang phát triển ở nước ta nhưng du khách vẫn đến để chơi hơn là đi để tìm hiểu. Điểm du lịch có nguồn gốc, thắng cảnh, đặc sản gì, gắn với sự kiện, nhân vật, huyền thoại nào… hầu như ít người quan tâm. Mình nghĩ, viết sách du lịch sẽ góp phần phổ biến hình thức du lịch mới: Du lịch gắn với tri thức.
* Bạn đã đi du lịch nhiều nơi trên đất nước chưa? Những thói quen của bạn trên những chuyến hành trình?
Du lịch “bụi” là trải nghiệm thú vị. Mình rất thích đi và đi rất nhiều. Nhưng do việc học nên mình chưa thể đi những nơi quá xa. Mình không định hình một thói quen nào, bản thân những cuộc hành trình đã đầy ngẫu hứng rồi.
* Vĩnh Thông có nhiều kênh để quảng bá tác phẩm của mình như Blog, Facebook. Thậm chí, Thông còn phát hành sách trên những kênh thông tin được thiết kế khá bài bản của mình. Suy nghĩ của bạn về việc ứng dụng công nghệ thông tin để quảng bá tác phẩm?
Các cây bút ở những đô thị lớn thường tự quảng bá qua mạng, các cây bút tỉnh lẻ đa phần ngại vấn đề này. Mình thấy nhiều anh chị làm có hiệu quả, tạo nên cách nhìn tích cực hơn: Sản phẩm do mình tạo ra, sao không mạnh dạn giới thiệu?
Giới thiệu tác phẩm là cách trân trọng và tự hào với thành quả của chính mình. Qua mạng, độc giả biết đến tác giả nhiều hơn. Những người yêu thích sẽ dễ dàng theo dõi các tác phẩm, trao đổi, góp ý… Quảng bá tác phẩm qua mạng cũng là xu hướng mới của giới văn chương hiện nay, thay vì “hữu xạ tự nhiên hương” như trước đây.
Trong khoảng nửa tháng đầu tiên, ba quyển sách mới của Vĩnh Thông có những tín hiệu khá tích cực. Những người mua đầu tiên tiếp tục giới thiệu đến bạn bè.
* Viết văn, làm thơ từ rất sớm và có nhiều tác phẩm, sách được in, Thông có lo lắng sẽ bị sa lầy hay chìm ngập trong những lời đường mật?
Mình nghĩ, một người viết cần phải biết tự yêu cầu cho bản thân quá trình chứ không chỉ mong chờ thành quả. Những thành quả không đến tự nhiên mà phải qua quá trình học hỏi, rèn luyện miệt mài. Mình ít quan tâm đến những lời khen. Những góp ý thẳng thắn thì mình rất trân trọng. Lời chê để giúp mình tiến lên luôn ý nghĩa hơn lời khen.
* Bạn đã hình dung sau này sẽ làm công việc gì chưa? Hay sẽ quyết tâm sống bằng nghề sáng tác?
Mình thích nghề hướng dẫn viên du lịch nhưng chuyện tương lai cũng khó nói lắm.
* Cảm ơn bạn!

XUÂN HUY
(Bài đã đăng báo Sinh viên 
Việt Nam, Hoa Học Trò)

© Tác giả giữ bản quyền, vui lòng ghi rõ nguồn khi sử dụng

Tất cả bình luận [ 0 ]


Gửi bình luận