Vĩnh Thông viết để thêm yêu cuộc sống - Duy Khôi

03/04/2015
Trong làng văn ĐBSCL, Vĩnh Thông được xem là “hiện tượng” bởi có tác phẩm đăng báo từ năm 14 tuổi và ra mắt tập thơ đầu tay năm 16 tuổi, được giới chuyên môn đánh giá cao. Nhân dịp Vĩnh Thông ra mắt 3 cuốn sách mới, phóng viên báo Cần Thơ đã có cuộc trò chuyện với tác giả.
Vĩnh Thông có thể chia sẻ vài cảm xúc về 3 cuốn sách mới vừa ra mắt?
Sau khoảng nửa tháng phát hành, các quyển sách đã nhận được phản hồi khá tích cực từ độc giả, đó là sự khích lệ lớn cho tôi.
Tập truyện ngắn "Trở về và chào nhau" và tập thơ "Trạng thái yêu" tập hợp những tác phẩm Vĩnh Thông viết trong vài năm gần đây. Tôi cố gắng chuyển tải đến độc giả những câu chuyện, con người gần gũi và chân thật nhất để cùng chiêm nghiệm về cuộc sống quanh mình.
Riêng cuốn “An Giang núi rộng sông dài” là thành quả một tháng mùa hè năm Vĩnh Thông học lớp 11. Quyển sách đặc biệt vì viết về quê nhà nên có nhiều cảm xúc. Tôi vui vì đã được kể cho người đọc về vẻ đẹp của quê mình.
Một chàng trai viết truyện, làm thơ khi mới 14 tuổi, liệu đó là thuận lợi hay khó khăn đối với Vĩnh Thông?
Vĩnh Thông không quá đặt nặng văn chương như một công việc, nghề nghiệp với những quy tắc hay ràng buộc. Viết vì sự hứng thú, đam mê, viết để trải lòng mình và chia sẻ cho nhiều người khác cùng đọc, đơn giản thế thôi! Từ những tác phẩm non nớt đầu tiên đến nay vẫn vậy. Không áp đặt, không quy tắc, nên cũng không gặp nhiều khó khăn, nhất là vấn đề thời gian. Mấy năm theo đuổi văn chương giúp tôi làm giàu thêm tâm hồn, hiểu biết thêm về cuộc sống và giao lưu kết bạn nhiều hơn.
Nhưng tôi cũng nghĩ rằng sự rèn luyện trau chuốt và học hỏi cũng rất cần với người cầm bút, bất kể 14 tuổi hay đã “xưa nay hiếm”.
Theo Vĩnh Thông, thế hệ tác giả trẻ hiện nay, trong đó có bạn, sẽ đem đến điều gì cho văn học Việt?
Tôi nghĩ, điều quan trọng không phải viết về đề tài gì, mà viết như thế nào. Giá trị tác phẩm không chỉ khi ta trực tiếp thưởng thức, mà là sau đó để lại dư vị gì trong tâm trí độc giả. Muốn như vậy mỗi một sáng tác phải mang thông điệp hay ý nghĩa riêng, phải có sự tác động đến tâm hồn người đọc… Theo Vĩnh Thông, người viết trẻ cần làm mới trang viết của mình, tìm tòi khai thác những đề tài mới và quan sát những điều quen thuộc với góc nhìn mới. Mỗi trang văn là một trang đời mà qua đó người đọc có thể tìm thấy và trân trọng thêm những giá trị của cuộc sống.
Theo quan sát của tôi, hiện nay, tác giả trẻ thuộc thế hệ 8x - 9x khá nhiều và có nhiều đóng góp cho văn chương Việt. Tôi cho rằng, thế mạnh của người cầm bút trẻ là tư duy, bút pháp mở và dám thử nghiệm những bút pháp mới. Mỗi tác phẩm họ viết ra, đều thể hiện sự trải nghiệm, hòa mình vào cuộc sống để có những xúc cảm chân thật nhất.
Sinh năm 1996, vừa có thể viết biên khảo, làm thơ, vừa có nhiều truyện ngắn hay. Đâu là sở trường thực sự của Vĩnh Thông?
Cái gì cũng là sở trường, nếu mình chịu làm (cười). Như đã nói, Vĩnh Thông không áp đặt mà chỉ viết vì mình cần viết, cần trải lòng. Thế nên cũng không quan trọng đâu là thế mạnh. Điều gì mình thích và có khả năng thì bắt tay vào viết thôi. Ở mỗi thể loại có sự thú vị riêng, nhưng khi đã viết, dù thể loại nào tôi đều toàn tâm toàn ý với tác phẩm. Không phải tác phẩm nào ra đời cũng xuất sắc, nhưng tôi thấy hài lòng vì mình đã có trách nhiệm với công việc của mình.
Xin cảm ơn và chúc Vĩnh Thông sẽ có thêm nhiều tác phẩm hay!

DUY KHÔI (Báo Cần Thơ) 
_________________________


© Tác giả giữ bản quyền, vui lòng ghi rõ nguồn khi sử dụng

Tất cả bình luận [ 0 ]


Gửi bình luận