Hành trình được tiếp nối - Bích Ngân

27/03/2015
Sau một thời gian nỗ lực thử tài thử sức, giúp cho người trẻ bình tĩnh nhìn lại mình để có thể bước tiếp con đường văn chương hoặc rẽ lối khác. Vài ba tác giả im tiếng lặng tăm sau quyển sách đầu tay. Nhưng cũng đã có những tài năng và nghị lực có thể một mình bước tiếp con đường văn chương.

Với Tủ sách 8x, tủ sách văn học dành cho tác giả chào đời vào những năm 1980, Nhà xuất bản (NXB) Văn hóa - Văn nghệ là một “bà đỡ” khá mát tay. Trong 23 tác giả có riêng tập truyện ngắn được in trong Tủ sách 8x (chia làm ba đợt, từ tháng 6-2011 đến hai lần hội sách tháng 3-2012, tháng 3-2014) đã có những tác giả khẳng định tên tuổi trên văn đàn: Nguyễn Thị Kim Hòa, ngay từ tập sách in lần đầu (tập truyện ngắn Nho đắng) đã được nhận giải thưởng của Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam. Vừa mới đây, Nguyễn Thị Kim Hòa đoạt giải nhất đầy thuyết phục trong cuộc thi truyện ngắn 2013 - 2014 của Tạp chí Văn nghệ Quân đội; và NXB Văn hóa - Văn nghệ tiếp tục cho ra mắt độc giả tác phẩm mới nhất của Nguyễn Thị Kim Hòa, tập truyện ngắn Đỉnh khói (tháng 2-2015). Lê Minh Nhựt, tác giả có tập truyện đầu tay Những đám mây bốc cháy là nhà văn trẻ vừa được kết nạp vào Hội Nhà văn Việt Nam năm 2014.
Nhiều tác giả của Tủ sách 8x được kết nạp Hội Nhà văn TPHCM như: Trần Minh Hợp, Tiểu Quyên, Vũ Văn Song Toàn, Trương Thanh Thùy, Ngô Thúy Nga... Trần Minh Hợp và Tiểu Quyên với hai tập truyện ngắn (Những chiếc ô màu đỏĐồi cỏ phương đông) lần lượt đoạt Giải thưởng Tác giả trẻ của Hội Nhà văn TPHCM (năm 2012 và 2014). Sau truyện dài Mùa ảo ảnh, Khánh Liên cùng với Lê Minh Nhựt là hai tác giả của Tủ sách 9x đoạt giải Văn học Tuổi hai mươi (NXB Trẻ). Nguyễn Hữu Tài, một tác giả Việt kiều định cư tại Mỹ, sau tập truyện đầu tay Những chuyến thiên di 3 năm đã có thêm hai truyện ngắn và 3 tản văn; quyển sách nào của Tài cũng được độc giả hào hứng đón đọc, góp phần kéo độc giả thời @ đọc sách văn chương. Vũ Văn Song Toàn là tác giả truyện ngắn sung sức xuất hiện liên tục trên nhiều tờ báo. Sau tập truyện đầu tay, những truyện ngắn, rồi những tập truyện ngắn, truyện dài nối tiếp nhau ra mắt độc giả đã cho thấy rõ hơn khả năng văn chương của Hạnh Vân, Trương Thanh Thùy, Đào Thu Hà...
Tác giả 8x cho đến thời điểm này là những tác giả có tuổi đời từ 26 đến 35, tuổi trưởng thành, độ tuổi nhiều nội lực sáng tạo và muốn được khẳng định mình. Sau một thời gian nỗ lực thử tài thử sức, giúp cho người trẻ bình tĩnh nhìn lại mình để có thể bước tiếp con đường văn chương hoặc rẽ lối khác. Vài ba tác giả im tiếng lặng tăm sau quyển sách đầu tay. Nhưng cũng đã có những tài năng và nghị lực có thể một mình bước tiếp con đường văn chương.
Với niềm tin đó, sau Tủ sách 8x, dù gặp nhiều khó khăn về tài chính khi phát hành các tác phẩm của những tác giả trẻ và mới, NXB Văn hóa - Văn nghệ vẫn tiếp tục thực hiện Tủ sách 9x, tủ sách văn học dành cho tác giả chào đời vào những năm 1990.
Khởi đầu cho Tủ sách 9x, NXB Văn hóa - Văn nghệ chọn và giới thiệu ba tập truyện ngắn: Trở về và chào nhau của Vĩnh Thông, Miền cát trắng mù sương của Dương Hằng và Trăng màu hổ phách của Cao Nguyệt Nguyên.
Vĩnh Thông, cậu học sinh vừa tốt nghiệp trung học phổ thông, đã có tập thơ Và quá khứ thấy ta được in năm tác giả 16 tuổi. Với 10 truyện ngắn được chọn in trong tập Trở về và chào nhau, Vĩnh Thông đã hé lộ được tư chất của một người cầm bút: cảm nhận và viết về cuộc sống quanh mình và cả chính mình bằng thái độ trầm tĩnh, câu chữ chắt lọc. Tập truyện Miền cát trắng mù sương của Dương Hằng lại khiến người đọc thú vị và ngỡ ngàng. Hầu hết nhân vật trong các truyện ngắn của cô sinh viên năm hai Trường Đại học Ngoại thương Hà Nội này đều sống ở miền quê với ký ức buồn vui cùng bi kịch những phận người gắn chặt với ruộng đồng. Cao Nguyệt Nguyên với Trăng màu hổ phách đã cho thấy rõ sự dụng công trong thủ pháp thể hiện: hư thực đan cài, không gian thời gian biến hóa, liên tưởng mạnh... đã giúp ngòi bút trẻ miêu tả được phần nào hiện thực gai góc khốc liệt khiến nhân vật trầy sướt đớn đau trong hành trình nhọc nhằn của kiếp người.
Ba tập truyện của ba gương mặt rất trẻ của Tủ sách 9x đến với độc giả là sự tiếp nối Tủ sách 8x, tiếp nối hành trình văn chương, hành trình hết sức nhọc nhằn mà cũng vô cùng quyến rũ.
BÍCH NGÂN

© Tác giả giữ bản quyền, vui lòng ghi rõ nguồn khi sử dụng

Tất cả bình luận [ 0 ]


Gửi bình luận