Đại lễ Kỳ yên đình thần Bình Thủy năm 2011 - Vĩnh Thông

12/06/2011
Đến hẹn lại lên, hàng năm cứ đến ngày mùng 9 - 10 tháng 5 âm lịch, người dân khắp nơi lại về cù lao Năng Gù - xã Bình Thủy dự đại lễ Kỳ yên đình thần Bình Thủy, một lễ hội truyền thống mang tầm cỡ lớn của tỉnh An Giang.
Vào hai ngày 10 và 11 tháng 6, nhằm mùng 9 - 10 tháng 5 âm lịch vừa qua, đình thần Bình Thủy tổ chức đại lễ Kỳ yên và kỷ niệm 228 năm ngày thành lập làng (1783 - 2011), đã thu hút đông đảo đồng bào ở nhiều nơi trong và ngoài địa phương đến tham dự. Đây là lễ hội lớn nhất trong năm của xã Bình Thủy, nhằm cầu cho mưa thuận gió hòa, quốc thới dân an, mùa màng thắng lợi, cũng là dịp nhân dân tri ân các bậc tiền nhân có công khai phá và xây dựng làng Bình Thủy, mang đậm nét văn hóa tín ngưỡng truyền thống Nam bộ. 
Đi theo Quốc lộ 91, đến địa phận Châu Phú, bạn sẽ gặp một vùng đất thuần nông trù phú - đó chính là cù lao Năng Gù - xã Bình Thủy. Từ bên sông, chúng ta sẽ thấy trước mặt là khu di tích đình thần Bình Thủy - phủ thờ họ Dương cổ kín, uy nghiêm. Đi bằng đò máy qua con sông Năng Gù, một nhánh của sông Hậu hiền hòa sẽ đến đình Bình Thủy.
Đại lễ Kỳ yên đình thần Bình Thủy là một lễ hội văn hóa truyền thống của địa phương có từ xa xưa đến nay. Bắt đầu từ những ngày cuối tháng tư âm lịch, quanh khu vực đình đã có các trò chơi, các gian hàng bày bán đủ thứ đồ lưu niệm... Bất cứ người con Bình Thủy đi lập nghiệp nơi đâu khi đến dịp nầy lại nô nức trở về quê hương, do đó mà trong những ngày trước lễ hội bến đò khách lúc nào tấp nập, đông người.
Đến được đình Bình Thủy bạn thật khó vào được bên trong lễ hội, vì số lượng khách hành hương đã về đây từ sớm và rất đông. Không gian lễ hội vui nhộn với các trò chơi lô tô, hội chợ, ném vòng, các trò chơi dành cho thiếu nhi, các gian hàng bán đồ lưu niệm...
Vào ngày chính lễ, mùng 9/5 âm lịch, sáng sớm Ban Quý tế đình tổ chức lễ Thỉnh sắc thần - một nghi thức truyền thống trong  lễ Kỳ yên của các đình thần vùng đồng bằng sông Cửu Long. Sắc thần được đặt tại nhà một vị hương chức có uy tín, đoàn xe thỉnh sắc thần sẽ từ đình thần đến đó để thỉnh sắc. Tiếp đó, đoàn xe thỉnh sắc thần diễu hành vòng quanh cù lao và trở về đình. Thần làng Bình Thủy được vua Bảo Đại sắc phong vào năm 1944, với tước hiệu là "Tĩnh Hậu Dực Bảo Trung Hưng trung đẳng thần”.
Sau khi sắc thần về tới đình, nhân dân khắp nơi trong xã mang lễ vật đến cúng. Lễ Kỳ yên diễn ra theo nghi thức truyền thống của các đình làng đồng bằng sông Cửu Long, tức là cũng có ba tuần rượu, các nghi thức Túc yết, Xây chầu, Đại bội, Chánh tế… với các nhạc cụ dân tộc góp phần tô điểm thêm cho màu sắc văn hóa tâm linh.
Về phần hội, nói đến đại lễ Kỳ yên đình thần Bình Thủy thì không thể không nói đến Giải Đua thuyền truyền thống - nét độc đáo chỉ có riêng ở địa phương nầy. Đua thuyền truyền thống đã có từ rất lâu đời, mô phỏng lại cảnh lưu dân ngày xưa băng xuồng qua các vùng rừng rậm âm u để khai phá đất hoang cũng để cho hậu thế thấy được công lao của những người đi trước. Đua thuyền được tổ chức phần thi vòng loại vào sáng ngày mùng 9/5 âm lịch, sau nghi thức rước sắc thần. Sáng và trưa ngày mùng 10/5 âm lịch tổ chức phần thi chung kết. Phong trào đua thuyền gồm nhiều thể loại: thuyền nam, thuyền nữ, thuyền rồng, đua thuyền dành cho học sinh cấp THCS… với nhiều giải thưởng hấp dẫn, do các doanh nghiệp địa phương đồng tài trợ. Giải Đua thuyền truyền thống năm nay do Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn An Giang tài trợ chính.
Ngoài ra còn có các trò chơi dân gian như giải bóng chuyền, bóng đá nông dân, giải cờ tướng, thi tìm hiểu lịch sử địa phương… do Ban Quý tế tổ chức. Năm nay còn có cuộc thi thiết kế xe hoa diễu hành, đoàn xe xuất phát từ đình thần và diễu hành quanh xã vào tối mùng 8 và sáng mùng 9 tháng 5 âl.
Ngày 11 tháng 5 âm lịch phần "lễ” xem như là kết thúc, nhưng trên thực tế phần "hội” còn kéo dài đến ba bốn ngày sau. Đại lễ Kỳ yên đình thần Bình Thủy kết thúc, để lại nhiều ấn tượng đẹp trong lòng du khách bốn phương, hứa hẹn quay rở lại vào mùa lễ hội năm sau.

Vĩnh Thông
(bài đăng tạp chí Văn hóa Lịch sử An Giang)

© Tác giả giữ bản quyền, vui lòng ghi rõ nguồn khi sử dụng

Tất cả bình luận [ 0 ]


Gửi bình luận