Những chiếc áo dài từ một ngôi trường - Vĩnh Thông

20/03/2011
alt
Là người Việt Nam, ai cũng xem chiếc áo dài là “Quốc hồn”, “Quốc túy” của dân tộc, là “bảo vật” của ông cha để lại. Áo dài không chỉ thể hiện sự thông minh, khéo léo của ông bà ta khi đã tạo ra nó, mà còn khẳng định truyền thống văn hiến lâu đời của dân tộc. Hầu hết ai cũng biết, từ lâu chiếc áo dài đã trở thành đồng phục của học sinh nữ Việt Nam. Những cô nữ sinh thanh thoát trong chiếc áo dài khi cắp sách đến trường, gió thổi hiu hiu, khẽ hôn lên tà áo làm nó nhẹ nhàng phất phơ… những hình ảnh ấy thật là gợi cảm.
Trước đây, học sinh nữ trường Trung học cơ sở (THCS) và Trung học phổ thông (THPT) đều phải mặc áo dài. Nhưng những năm qua, do nhiều lý do khác nhau mà nhiều trường trung học cơ sở đã bãi bỏ việc mặc áo dài đối với học sinh nữ. Thế là mỗi trường đã tự chọn cho mình những loại đồng phục khác nhau, có trường thì cho học sinh nữ mặc áo sơ-mi quần tây, trường thì cho mặc váy… Từ đó, hình ảnh những nữ sinh trong tà áo dài duyên dáng chỉ còn xuất hiện trong trường THPT.

alt
Vậy mà ở huyện Châu Phú - tỉnh An Giang vẫn còn một ngôi THCS giữ được hình ảnh của chiếc áo dài duyên dáng, đó là trường THCS Bình Mỹ. Cách đây năm năm, cũng như các trường khác, trường THCS Bình Mỹ bãi bỏ việc bắt buộc học sinh nữ mặc đồng phục áo dài mà thay bằng áo sơ mi và quần tây, giống như đồng phục nam. Không lâu sau đó, vào năm học 2008 - 2009, do hiện tượng “biến dị” một cách lố lăng từ các hình thức ăn mặc chạy theo thời trang, Ban giám hiệu và Ban đại diện cha mẹ học sinh của trường đã thống nhứt quyết định cho học sinh nữ khối 8 và 9 mặc đồng phục áo dài. Từ ấy cho đến nay, trường THCS Bình Mỹ là trường trung học cơ sở duy nhứt trong huyện Châu Phú và hình như cũng duy nhứt trong tỉnh An Giang cho nữ sinh mặc áo dài. Tuy trường THCS Bình Mỹ chỉ quy định mặc áo dài đối với nữ sinh khối 8 và 9, nhưng cái hình ảnh những cô gái vừa tuổi dậy thì duyên dáng, khép nép trong trang phục truyền thống của dân tộc lại trở về với ngôi trường. Cái hình ảnh đầy quyến rũ và mang sắc thái truyền thống dân tộc ấy đã làm bao con mắt phải xốn xang.
Có người đã từng nói “Mặc áo dài cho biết mình là người Việt Nam.” Câu nói ấy không chỉ nói cho vui, cho có mà trong câu ấy có cả một tâm hồn trân trọng truyền thống dân tộc. Khi khoác chiếc áo dài lên người, chúng ta thấy tự hào về một đất nước có bốn ngàn năm lịch sử, chúng ta càng yêu quý hơn quê hương đất nước mình. Và, nữ sinh trường THCS Bình Mỹ đã ý thức được những điều đó. Những buổi chào cờ đầu tuần của trường THCS Bình Mỹ với những chiếc áo dài phủ trắng sân trường, bên trên là Quốc kỳ Việt Nam, dưới sân là Quốc hồn, Quốc túy của dân tộc, tất cả như hòa quyện vào nhau, tạo nên không khí trang nghiêm, phảng phất hồn thiêng sông núi.
Áo dài là loại trang phục vừa kín đáo, vừa thanh lịch, duyên dáng, người phụ nữ Việt Nam khi mặc áo dài thì thiết nghĩ không loại trang phục nào có thể đẹp hơn. Ôi ! Thật là tuyệt với biết bao khi nhìn thấy những cô học sinh vừa đến tuổi tròn trăng khoác lên mình bộ áo dài dân tộc. Nó không chỉ đẹp về vóc dáng mà còn đẹp về tâm hồn. Hai tà áo dài rung rinh trong gió, mái tóc đen huyền phủ trên lưng thon thỉnh thoảng lại có vài sợi bay bay khiến lòng ai cũng nao nao, xao xuyến. Những cậu nam sinh trường THCS Bình Mỹ cũng có vẻ “khang khác” hơn. Hình như họ ý thức được rằng những người bạn của mình bây giờ trong chiếc áo dài đã trở thành thiếu nữ. Không còn những trò đùa tinh nghịch, hơi “quá lố” thay vào nó là những cử chỉ dịu dàng và “dễ thương” hơn. Tự dưng họ mới phát hiện rằng: trong tà áo dài, những bạn nữ của mình mới đẹp làm sao !
Phải nói, có được những việc làm quý báu ấy, không thể nào không nhắc đến những giáo viên trường THCS Bình Mỹ - những người nồng nàn yêu truyền thống dân tộc, những người đã nhóm lại bếp lửa đang dần tàn, khơi gợi lại một hình ảnh tưởng chừng sẽ trôi vào quá khứ. Nếu nói thầy cô là những người đưa đò thì những giáo viên trường THCS Bình Mỹ không chỉ có nhiệm vụ đưa khách sang sông mà còn muốn truyền cho khách qua đò những điều thiêng liêng nhứt. Đó là, tình yêu dân tộc.
Xin cám ơn. Xin cám ơn những bạn nữ khoác lên mình chiếc áo dài, xin cám ơn các thầy cô đã chọn áo dài làm đồng phục cho nữ sinh, cũng không quên cám ơn… những ánh mắt thân thiện của các cậu học trò nghịch ngợm, vì những khi ấy chính là các cậu đã ngầm ủng hộ việc chọn áo dài làm đồng phục cho nữ sinh.
Hi vọng rằng, năm học tới đây, không chỉ trường THCS Bình Mỹ mà ở nhiều trường trung học cơ sở khác, màu trắng của chiếc áo dài sẽ lung linh giữa nắng sân trường.
Ai mà không nhớ, không thương…
Trường THCS Bình Mỹ
14.2.2011 | VĨNH THÔNG
(đăng tạp chí Văn hóa Lịch sử An Giang)


© Tác giả giữ bản quyền, vui lòng ghi rõ nguồn khi sử dụng

Tất cả bình luận [ 0 ]


Gửi bình luận